‘พรีเมียร์ลีก’ วันที่ไม่มีแฟนบอลในสนาม

‘พรีเมียร์ลีก’ วันที่ไม่มีแฟนบอลในสนาม กลุ่มไหนส่อสูญรายได้มากมายสุด!?

การกลับมาฟาดหน้าแข้งของ “พรีเมียร์ลีก” ช่วยทำให้คอบอลทั้งโลกรื่นเริงอีกรอบ ข้างหลังรอมายาวนานกว่า 3

 เดือนตอนโรควัววิด-19 ระบาด แต่ว่าด้วยกฎเหล็กด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพที่ให้แข่งแบบปิดสนาม ทำให้กลุ่มต่างๆขาดรายได้จากแฟนบอลถ้วนหน้า ไปดูกันว่า กระเทือนกระเป๋าเงินกลุ่มไหนมากมายสุด

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. พรีเมียร์ลีกประกาศพักแข่งในช่วงฤดูกาล 2019/20 ซึ่งยังเหลือ 9-10 นัดหมายท้ายที่สุด เพื่อลดการเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรควัววิด-19 

ที่ช่วงนี้มีผู้ติดเชื้อโรคแทบ 3 แสนคนรวมทั้งผู้ตายกว่า 4 หมื่นคนภายในสหราชอาณาจักร (ณ วันที่ 17 ไม่.ย.) ทำให้ปัจจุบันนี้อีกทั้ง 20 สมาพันธ์จำเป็นต้องสูญเงินปริมาณพรั่งพร้อมจากที่ควรจะได้ในระยะเวลาธรรมดาอย่างหลีกเลี่ยงมิได้

เวลาเดียวกัน ถึงแม้ว่าถึงเวลากลับมาฟาดหน้าแข้งกันอีกรอบวันที่ 17 ไม่.ย. แต่ว่าเนื่องมาจากการประลองบอลในอังกฤษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรีเมียร์ลีก 

มีคนรักบอลเข้าสนามนับหมื่นคนภายในแต่ละเกม ทำให้นัดหมายที่เหลือต่อจากนี้จะต้องเตะกันแบบปิดสนามกระทั่งจบฤดู เพื่อไม่ให้มีการระบาดแบบกลุ่ม หรือคลัสเตอร์ ที่บางทีอาจแผ่ขยายจนถึงยากเกินจะควบคุม

ก่อนกำเนิดวิกฤติโรคระบาดทั้งโลก รายได้ของกลุ่มพรีเมียร์ลีกจัดว่าอยู่ในตอนขาขึ้น ในช่วงฤดูกาล 2018/19 อีกทั้ง 20 ชมรมในลีกสูงสุดของอังกฤษโกยรายได้ทะลุ 5,000 ล้านปอนด์ (กว่า 1.96 แสนล้านบาท) เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ แต่ว่าการหยุดยั้งแข่งตอนวัววิดนี้คงจะก่อให้เกิดผลกระทบหนักต่อรายได้ของหลายทีม

“ดีลอยท์” (Deloitte) บริษัทการคลังสุดยอด คาดหมายว่า การระบาดของวัววิด-19 จะนำมาซึ่งการทำให้ทุกครั้งมในพรีเมียร์ลีกสูญเสียรายได้รวมกว่า 1,000 ล้านปอนด์ในช่วงฤดูกาล 2019/20 โดยกึ่งหนึ่งหรือ 500 ล้านปอนด์เป็นเงินที่ทุกครั้งมจะต้องคืนให้กับสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่ถ่ายทอดสด แล้วก็การเสียรายได้จากวันที่แข่งขันในบ้านตนเอง หรือ “แมตช์เดย์”

ดินแดน โจนส์ หัวหน้าฝ่ายกรุ๊ปธุรกิจกีฬาของดีลอยท์ ประเมินว่า การระบาดของวัววิด-19 ที่ยังตลอดถึงในเวลานี้ จะมีผลให้สมาคมบอลทั่วยุโรปสูญเสียรายได้อย่างมากมายแล้วก็ขาดทุนจากการปฏิบัติการในปีงบการเงินตอนนี้


“หลายชมรมจำต้องต่อกรผลพวงทางด้านการเงินต่างๆรวมทั้งรายได้จากการถ่ายทอดสด การเสียรายได้แมตช์เดย์ และก็รายได้อื่นๆที่เกี่ยวเนื่อง”
6 กลุ่มยักษ์ใหญ่เจ็บหนัก
เมื่อประเมินเป็นรายกลุ่ม พบว่า 6 กลุ่มชั้นหนึ่งของพรีเมียร์ลีกเป็นกรุ๊ปที่สูญเงินในกระเป๋าเยอะที่สุดเทียบกับกลุ่มที่เหลือในลีก ซึ่งก็นับว่าไม่ผิดคาดนัก

เว็บสปอร์ตสเมล (Sportsmail) ในเครือเดลีเมล สื่อยักษ์ใหญ่ของอังกฤษคำนวณรายได้ที่แต่ละกลุ่มคงจะสูญเสียในตอนวิกฤติวัววิด-19 โดยในตอนธรรมดา รายได้หลักของกลุ่มในพรีเมียร์ลีกจะมาจาก 3 ทางเป็น 1. ส่วนแบ่งลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด 2. รายได้ค่าตั๋ววันแข่งขันในสนามเหย้า รวมทั้ง 3. รายได้จากวิธีขายผลิตภัณฑ์รวมทั้งโปรโมท

แต่ว่าการกลับมาแข่งขันแบบปิดสนามย่อมทำให้ทุกสมาพันธ์ในพรีเมียร์ลีกขาดรายได้จากค่าตั๋วเข้าสนาม รวมทั้งเมื่อไม่มีแฟนบอล ชมรมก็ขาดรายได้จากแนวทางการขายผลิตภัณฑ์ที่สนามเหย้าของตนเอง ฉะนั้น ถ้าหากจะประเมินรายได้ที่หายไปของแต่ละกลุ่มในตอนการแข่งขันแบบปิดสนาม จำเป็นที่จะต้องมองว่ากลุ่มไหนเสียรายได้ค่าตั๋วแล้วก็ค่าขายของสูงที่สุด“แมนฯ ยูไนเต็ด” สูญเงินมากมายสุด
จำนวนในบทวิจารณ์ของสปอร์ตสเมลคาดคะเนจากรายได้เฉลี่ยต่อแมตช์ต่อชมรม ขึ้นกับปริมาณเกมเหย้าที่เหลือในช่วงฤดูกาลนี้ของแต่ละกลุ่ม รวมทั้งสมาพันธ์ที่เสียผลดีจากจำนวนเงินส่วนนี้สูงที่สุดเป็น “ผีแดง”

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ขาดรายได้รวมทั้ง 68.4 ล้านปอนด์ แบ่งเป็นค่าตั๋ว 17.6 ล้านปอนด์ แล้วก็ยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่สนาม 50.8 ล้านปอนด์

ในตอนที่ชั้น 2หมายถึง“เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ สิตี ที่ขาดรายได้รวม 55.6 ล้านปอนด์ แบ่งเป็นค่าตั๋ว 13.9 ล้านปอนด์ และก็ยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ 41.7 ล้านปอนด์