โควิดกับพรีเมียร์ลีก

BURNLEY, ENGLAND - AUGUST 31: Mohamed Salah of Liverpool during the Premier League match between Burnley FC and Liverpool FC at Turf Moor on August 31, 2019 in Burnley, United Kingdom. (Photo by Chloe Knott - Danehouse/Getty Images)

‘พรีเมียร์ลีก’ วันที่ไม่มีแฟนบอลในสนาม กลุ่มไหนส่อสูญรายได้มากมายสุด!?

การกลับมาฟาดหน้าแข้งของ “พรีเมียร์ลีก” ช่วยทำให้คอบอลทั้งโลกครึกโครมอีกรอบ ข้างหลังรอมาเป็นเวลานานกว่า 3 เดือนตอนโรควัววิด-19 ระบาด 

แม้กระนั้นด้วยกฎเหล็กด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพที่ให้ชิงชัยแบบปิดสนาม ทำให้กลุ่มต่างๆขาดรายได้จากแฟนบอลถ้วนหน้า ไปดูกันว่า กระเทือนกระเป๋าเงินกลุ่มไหนมากมายสุด

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. พรีเมียร์ลีกประกาศพักแข่งในช่วงฤดูกาล 2019/20 ซึ่งยังเหลือ 9-10 นัดหมายท้ายที่สุด เพื่อลดการเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรควัววิด-19 ที่ช่วงนี้มีผู้ติดโรคแทบ 3

 แสนคนรวมทั้งผู้ตายกว่า 4 หมื่นคนภายในสหราชอาณาจักร (ณ วันที่ 17 ไม่.ย.) ทำให้ปัจจุบันนี้อีกทั้ง 20 สมาคมจำเป็นต้องสูญเงินปริมาณเป็นอันมากจากที่ควรจะได้ในช่วงธรรมดาอย่างหลีกเลี่ยงมิได้

ช่วงเวลาเดียวกัน หากว่าได้เวลากลับมาฟาดหน้าแข้งกันอีกรอบวันที่ 17 ไม่.ย. แต่ว่าเนื่องด้วยการประลองบอลในอังกฤษ โดยยิ่งไปกว่านั้นพรีเมียร์ลีก มีคนรักบอลเข้าสนามนับหมื่นคนภายในแต่ละเกม 

ทำให้นัดหมายที่เหลือภายหลังจากนี้จำต้องเตะกันแบบปิดสนามกระทั่งจบฤดู เพื่อไม่ให้มีการระบาดแบบกลุ่ม หรือคลัสเตอร์ ที่บางทีอาจขยายจนถึงยากเกินจะควบคุม

ก่อนกำเนิดวิกฤติโรคระบาดทั้งโลก รายได้ของกลุ่มพรีเมียร์ลีกนับว่าอยู่ในตอนขาขึ้น ในช่วงฤดูกาล 2018/19 ทั้งยัง 20 สมาคมในลีกสูงสุดของอังกฤษโกยรายได้ทะลุ 5,000 ล้านปอนด์ (กว่า 1.96 แสนล้านบาท) เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ แม้กระนั้นการหยุดชิงชัยตอนวัววิดนี้คงจะทำให้เกิดผลกระทบหนักต่อรายได้ของหลายทีม

“ดีลอยท์” (Deloitte) บริษัทการคลังสุดยอด คาดคะเนว่า การระบาดของวัววิด-19 จะทำให้ทุกครั้งมในพรีเมียร์ลีกสูญเสียรายได้รวมกว่า 1,000 ล้านปอนด์ในช่วงฤดูกาล 2019/20 โดยกึ่งหนึ่งหรือ 500 ล้านปอนด์เป็นเงินที่ทุกครั้งมจำต้องคืนให้กับสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่ถ่ายทอดสด และก็การเสียรายได้จากวันที่แข่งขันในบ้านตนเอง หรือ “แมตช์เดย์”

ดินแดน โจนส์ หัวหน้าฝ่ายกรุ๊ปธุรกิจกีฬาของดีลอยท์ ประเมินว่า การระบาดของวัววิด-19 ที่ยังตลอดถึงในช่วงเวลานี้ จะมีผลให้สมาคมบอลทั่วยุโรปสูญเสียรายได้อย่างมากมายรวมทั้งขาดทุนจากการดำเนินการในปีงบการเงินปัจจุบันนี้


“หลายชมรมจะต้องจัดการผลพวงด้านการเงินต่างๆรวมทั้งรายได้จากการถ่ายทอดสด การเสียรายได้แมตช์เดย์ และก็รายได้อื่นๆที่เกี่ยว”

6 กลุ่มยักษ์ใหญ่เจ็บหนัก
เมื่อประเมินเป็นรายกลุ่ม พบว่า 6 กลุ่มชั้นหนึ่งของพรีเมียร์ลีกเป็นกรุ๊ปที่สูญเงินในกระเป๋าสูงที่สุดเทียบกับกลุ่มที่เหลือในลีก ซึ่งก็นับว่าไม่ผิดคาดนัก

เว็บสปอร์ตสเมล (Sportsmail) ในเครือเดลีเมล สื่อยักษ์ใหญ่ของอังกฤษคำนวณรายได้ที่แต่ละกลุ่มคงจะสูญเสียในตอนวิกฤติวัววิด-19 โดยในตอนธรรมดา รายได้หลักของกลุ่มในพรีเมียร์ลีกจะมาจาก 3 ทางเป็น 1. ส่วนแบ่งลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด 2. รายได้ค่าตั๋ววันแข่งขันในสนามเหย้า รวมทั้ง 3. รายได้จากแนวทางการขายผลิตภัณฑ์และก็โปรโมท

แม้กระนั้นการกลับมาแข่งขันแบบปิดสนามย่อมทำให้ทุกชมรมในพรีเมียร์ลีกขาดรายได้จากค่าตั๋วเข้าสนาม รวมทั้งเมื่อไม่มีแฟนบอล ชมรมก็ขาดรายได้จากแนวทางการขายผลิตภัณฑ์ที่สนามเหย้าของตน โดยเหตุนี้ ถ้าเกิดจะประเมินรายได้ที่หายไปของแต่ละกลุ่มในตอนการแข่งขันแบบปิดสนาม จำเป็นต้องมองว่ากลุ่มไหนเสียรายได้ค่าตั๋วและก็ค่าขายของสูงที่สุด

“แมนฯ ยูไนเต็ด” สูญเงินมากมายสุด
จำนวนในบทวิจารณ์ของสปอร์ตสเมลคาดคะเนจากรายได้เฉลี่ยต่อแมตช์ต่อสมาพันธ์ ขึ้นกับปริมาณเกมเหย้าที่เหลือในช่วงฤดูกาลนี้ของแต่ละกลุ่ม รวมทั้งสมาคมที่เสียคุณประโยชน์จากจำนวนเงินส่วนนี้เยอะที่สุดเป็น “ผีแดง”

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ขาดรายได้รวมทั้ง 68.4 ล้านปอนด์ แบ่งเป็นค่าตั๋ว 17.6 ล้านปอนด์ แล้วก็ยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่สนาม 50.8 ล้านปอนด์

ช่วงเวลาที่ชั้น 2เป็น“เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ สิตี ที่ขาดรายได้รวม 55.6 ล้านปอนด์ แบ่งเป็นค่าตั๋ว 13.9 ล้านปอนด์ และก็ยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ 41.7 ล้านปอนด์